17/11/2018

Ăn Táo tuyển BTV khỏe mạnh hài hước: Test round! Deadline 12pm 21/5

Dear all,

Nếu bạn nhận được email thông báo vòng test, xin chúc mừng bạn! Bạn đã được chọn vào vòng tiếp theo của đợt tuyển chọn quản gia nhà Táo! 
Side-note 1: Gửi các bạn không đi tiếp: 
Rất cảm ơn sự nhiệt huyết và quan tâm của các bạn.
Một số bạn đã hỏi lại tại sao không được lựa chọn. Mình chia sẻ ngắn gọn một số yếu tố khi đánh giá:
– Trình độ tiếng Anh/dịch thuật/viết lách: Nếu trình độ bạn chỉ tương đương CTV hiện tại của mình, bạn sẽ không được chọn
– Đam mê với sức khỏe & lối sống: Nếu bạn không thể hiện rõ. Rất nhiều ứng viên có background y dược hoặc tập luyện/huấn luyện thể dục thể thao được vài năm. 
– Yếu tố cụ thể: Nếu bạn ứng tuyển BTV, nên cho nhà Táo một ví dụ cụ thể: làm ở đâu liên quan đến viết lách? Link bài viết tâm đắc của bạn?…
– Trình bày CV: BTV cần có óc thẩm mỹ, một CV không đẹp tương đương 1 bài viết không đẹp. 
Reference tốt hơn cho CV? Fanpage Xoăn Phải Sáo, các website Ybox, HRC (CLB Nguồn nhân lực FTU HN)… là một số địa chỉ tốt.
Side-note 2: 2 bạn nộp sau deadline có profile nổi bật + những bạn có nguyện vọng làm cộng tác viên cũng được cc ở đây. Nộp CV sau deadline là một điểm trừ :(, nếu các bạn vẫn muốn tiếp tục thử sức thì đọc tiếp nhé.
To Nguyễn Vũ Linh: Anh chị rất vui khi nhận được CV của một ứng viên trẻ như em (1999? wow). Anh chị chọn em dựa trên thành tích hoạt động và nhiệt huyết của em thể hiện trong CV. Kinh nghiệm không quyết định tất cả. Sẽ đánh giá bài của em một cách bình đẳng như các anh chị khác. Nếu em không may trượt vòng này và vẫn muốn tham gia như một thành viên tình nguyện thì nhà Táo luôn hoan nghênh em.
Mình là Nhật, phụ trách dự án Ăn Táo.
Mục tiêu của nhà Táo là đem lại những thông tin về sức khỏe & lối sống chất lượng và phù hợp với độc giả trẻ. Dành cho cộng đồng những bạn trẻ có lối sống lành mạnh và muốn có lối sống lành mạnh. Ví von? Giống như Tinh Tế – nhưng dành cho sức khỏe lối sống. Ngoài BTV ra, các thành viên của nhà Táo đều tham gia trên cơ sở tình nguyện. Do vậy, chúng tôi tìm kiếm một người thực sự yêu thích lĩnh vực này. Công việc thì luôn đòi hỏi sự chuyên nghiệp dù bạn có thích hay không, nhưng công việc này nên là thói quen hàng ngày và là niềm vui của bạn nữa.
A. 1ST THINGS 1ST
Ăn táo

Ăn Táo sẽ test khả năng sáng tạo nội dung cũng như tiếng Anh của bạn. Vậy chúng tôi sẽ đánh giá như thế nào?
Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo
1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai đọc?
Đây là câu luôn được nhắc đi nhắc lại với BTV, và cũng là câu đầu tiên BTV nên hỏi khi đánh giá 1 bài viết của thành viên khác.
VD một bài viết tâm lý dạng “Làm gì để thoát khỏi nỗi đau thất tình”, thông thường có thể dành cho những người đang thất tình. Nhưng bản thân người thất tình cõ lẽ đang chìm đắm trong đau khổ, stalk đi stalk lại FB của ex hoặc đang nghe nhạc thị trường chia tay rẻ tiền. Vậy thì có lẽ nên tiếp cận người bạn thân đang muốn dỗ dành đứa bạn mà chả biết làm sao => “Làm gì khi bạn mình thất tình?”
– Tôi muốn người đọc đọc xong thì sẽ cảm thấy/nhớ/làm cái gì?
– Đã có những bài viết gì về chủ đề này rồi? Ưu nhược? Bài viết của mình sẽ có giá trị với người đọc nữa không?
– Tôi sẽ mang lại cái mới gì (chất lượng tốt hơn, thông tin tốt hơn, lập luận tốt hơn, diễn đạt mới lạ sáng tạo hơn, hay một nội dung mới?)
Còn nhiều nữa, nhưng bạn hiểu ý tưởng rồi đó.
 
2. Ngôn ngữ
– Tiếng Anh: Dịch liên quan tới sức khỏe thì không thể dịch sai. Hơn nữa một số bài viết của chuyên gia, nếu dịch đúng giọng của họ bài viết đã vui vẻ rồi, chả cần làm gì nhiều.
– Tiếng Việt: Là phong cách cá nhân của bạn. VD quản gia cũ của nhà Táo là bạn Lạc Hi (look her up), có phong cách vần vè khá hay. Chuyển những từ ngữ phức tạp thành những từ dễ hiểu & thân thiện. Chúng mình không viết sách giáo khoa.
3. Thông tin
– Tìm kiếm: thông tin liên quan cho bài viết, hoặc để phục vụ chú thích cho 1 ý của bài viết. Để dịch/viết một bài thì cần đọc và tìm hiểu vài bài thì mới hiểu sâu được. Ngay bạn đã quá quen với một topic, thì khi dịch một bài cũng cần tìm hiểu những ý kiến/phát hiện mới xung quanh đó.
– Chọn lọc: Chọn nguồn uy tín. Lọc, không phải cứ bê hết vào là thành một bài. Quay lại “Tư duy” để lựa chọn thông tin
– Cấu trúc: Dòng chảy của bài để dẫn dắt người đọc.
– Dẫn nguồn ở cuối bài.
Recommended reference:
– Chuỗi bài Nhật ký sáng tạo trên TYM: Tôi Yêu Marketing, do anh Sói Ăn Chay, một copy writer gạo cội ở Việt Nam viết.
B. TEST
Ăn táo

Những bạn đăng ký làm BTV: làm cả 3 câu
Những bạn đăng ký làm CTV: làm câu 2 & câu 3
 
1. Dịch bài sau: http://huff.to/1HnC7Hz
2. Viết 1 bài tự chọn
Độ dài nhỏ hơn hoặc bằng: http://antao.vn/hay-khoc-khi-ban-muon/
3. Nêu rất ngắn gọn
– 3 trang nội dung nào ở Việt Nam bạn thích nhất? Tại sao? (Không giới hạn chủ đề sức khỏe và lối sống)
– 3 trang nội dung nào ở nước ngoài bạn thích & hay đọc nhất? Tại sao? (Không giới hạn chủ đề sức khỏe và lối sống)
(định thêm đề bài quay video chống đẩy 100 cái up lên FB nhưng mà thôi… cứ từ từ…)
Deadline: 12pm – 21/5
(Dài là để nghiên cứu – write & rewrite chứ ko phải để sát nút mới làm đâu nhé các ông trẻ bà trẻ 😉 )
C. WHAT’S NEXT?
Ăn táoEst. 26/5 sẽ có kết quả. Chúng tôi sẽ chọn ra 5 bạn để gọi điện trao đổi & gặp để trao đổi trực tiếp. Nếu mọi người cùng vui vẻ, bạn sẽ bắt đầu làm quản gia cho nhà Táo từ 1/6.
Estimate workscope: 
– Sáng tạo nội dung: 1 article/day (25 days/month) theo yêu cầu/kế hoạch nội dung. Tùy theo tốc độ của bạn, bạn sẽ dần được quyết định nhiều hơn về nội dung của trang.
– Làm việc với CTV. CTV tham gia trên phương diện tình nguyện, nên bạn phải cứng nhất và nhiệt huyết nhất.
– Chăm sóc Fanpage
– Làm việc online. BTV sẽ làm trực tiếp với Nhật và với các CTV khác. Hiện tại Nhật đang ở HCM, còn các CTV đang ở HN. Sắp tới sẽ mở rộng thêm CTV ở các miền khác nữa.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho Ăn Táo.
Nice week ahead!
Thân,
Team Ăn Táo

Bài viết gợi ý

Ăn Táo tuyển Biên Tập Viên khỏe mạnh hài hước [Part-time]

[photo credit: Pepe Rodriguez] Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình quan tâm tới nhà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *