17/11/2018

An toàn cháy nổ gas nhà bếp

Từ ngày bếp ga ra đời, một cuộc cách mạng trong nhà bếp nổ ra, người dân Việt Nam dần tạm biệt rơm, củi, than bùn để sử dụng năng lượng sạch đến từ đại dương. Nó chứng minh sự tiện dụng của mình và ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng đôi khi những vụ nổ gas trên báo đài vẫn luôn khiến các bà nội trợ không khỏi giật mình.

Khâu số 1: Mua & lắp đặt

Điều tất nhiên bạn cần sử dụng loại bếp gas chính hãng đến từ  cửa hàng, đại lý đáng tin cậy. Việc lắp đặt cũng phải nhờ các chuyên viên của nhà cung cấp. Nhưng ở khâu này, bạn cần lưu ý là vị trí đặt bình gas. Nó nên được đặt trong hộc bếp hoặc cách xa nguồn lửa, nguồn điện (công tắc điện,..) ít nhất 1,5m. Ngoài ra, một nơi thoáng khí sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc CO và nhanh chóng loại trừ khí gas rò rỉ.

Khâu số 2: Sử dụng

Chưa nói đến vấn đề đun nấu như thế nào, bạn cần dạy trẻ con trong nhà không được nghịch bếp gas. Điều này có thể tốn công và lâu dài nhưng nó cần thiết cho sự an toàn của gia đình.

Hãy luôn giữ bếp gas của mình sạch sẽ, tránh để các đồ vật dễ cháy cạnh bếp gas như khăn ăn, hộp nhựa.

Tránh mặc quần áo rộng hay nhiều tua rua, chúng có thể bắt lửa khi bạn không để ý.

Trong lúc nấu ăn, ngọn lửa không nên vượt quá đáy nồi, không để cạn nước hay trào nước ra ngoài.

Đừng bao giờ lơ là khi sử dụng, đảm bảo bếp gas đã tắt trước khi bạn rời đi và khóa bình gas lại dù bạn đi vắng chỉ có một ngày.

ảnh 1

Khâu số 3: Bảo quản và thay mới

Hai từ: “sạch sẽ & kiểm tra” là kim chỉ nam giúp bạn hoàn thành tốt khâu này. Lau dọn mặt trên bếp gas sau mỗi khi đun nấu và dọn dẹp phía bên trong hàng tuần. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của bếp, đặc biệt là vị trí van, dây dẫn gas hàng tháng. Nhờ nhân viên giao gas kiểm tra giúp cũng là một ý tưởng không tồi, hơn nữa họ có thể tư vấn cho bạn khi nào cần thay mới phụ tùng.

Trường hợp nguy hiểm 1: Rò rỉ gas

Bạn có thể phát hiện vấn đề này bằng nhìn, ngửi, nghe chứ không phải bằng một que diêm hay bật lửa.

  • Nhìn: một đám mây trắng, sương mù, đám bụi, bong bóng trên vũng nước, cây cối chết không rõ nguyên nhân do gas thoát ra quá nhiều
  • Ngửi: mùi khó chịu giống mùi trứng thối
  • Nghe: tiếng rít, tiếng xì gas

Trong trường hợp nghi ngờ gas rò rỉ, bạn cần bình tĩnh, tuyệt đối không được ấn bất kì công tắc nào kể cả chuông cửa, không sử dụng thiết bị điện bao gồm điện thoại vì chúng có thể phát ra tia lửa điện và… bùm. Mở tất cả các cửa ra vào, cửa sổ, đưa mọi người ra ngoài, cuối cùng gọi 114 để được trợ giúp.

Trường hợp nguy hiểm 2: Ngộ độc khí CO

Khí CO (cacbon monoxit) được tạo ra khi bếp gas không được cung cấp đủ oxy. Ngộ độc khí CO có thể gây chết người và để lại những hậu quả sức khỏe lâu dài, đặc biệt trên não bộ. Với 6 triệu chứng sớm sau đây bạn cần phải phân biệt với khá nhiều bệnh thường gặp khác như ngộ độc thức ăn, cảm cúm,…

anh 2
Ngộ độc CO khiến Oxy không lên não được

Cần cảnh giác với ngộ độc khí CO  khi các triệu chứng xuất hiện lúc bạn ở nhà, biến mất khi rời khỏi hay thú cưng của bạn cũng biểu hiện tương tự. Việc nên làm lúc này là tận hưởng không khí trong lành ngay lập tức, đến gặp bác sĩ cũng như gọi người có chuyên môn giải quyết chuyện chiếc bếp gas.

Cầu Vồng Tím

 Nguồn:

http://www.livestrong.com/article/138662-gas-stove-burner-safety/

http://www.ct.gov/pura/cwp/view.asp?a=3363&q=414278

http://www.coned.com/customercentral/brochures/br_naturalgassafety.pdf

http://www.gassaferegister.co.uk/learn/carbon_monoxide_kills.aspx

Bài viết gợi ý

Tao nghĩ mày béo đấy!

Bài viết này nói về một thuyết được gọi là thành thật trọn vẹn. Nó …

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *