20/01/2020

Bạn có đang sử dụng mỹ phẩm an toàn?

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn “. Mỹ phẩm giúp bạn trông đẹp hơn nhưng  hãy cẩn thận với những chất độc hại tiềm ẩn bên trong.

Dưới đây là các lưu ý khi chọn và sử dụng mỹ phẩm do trang Breast Cancer Fund tổng hợp. Cùng kiểm tra xem bạn biết bao nhiêu trong số các chú ý này nhé!

Hạn chế dùng mỹ phẩm

Là nguyên tắc đầu tiên vì chất gây ung thư và chất ức chế nội tiết làm tăng nguy cơ gây ung thư vú có thể tồn tại trong một số mỹ phẩm. Bạn không thể biết được mỹ phẩm mình đang dùng có hay không chất độc hại ấy nên tốt nhất hãy hạn chế dùng mỹ phẩm để loại trừ nguy cơ phơi nhiễm với hóa chất.

Tránh xa từ “Fragrance”

“Fragrance” nghĩa là hương liệu tổng hợp và được ghi trong thành phần mỹ phẩm. Tuy chỉ là một chữ nhỏ nhưng “fragrance” có thể thay thế cho cả tá, thậm chí là hàng trăm hóa chất bao gồm các chất ức chế nội tiết tố như phthalate, xạ hương tổng hợp và ethylene oxide. Các nhà sản xuất không công bố cụ thể công thức của “fragrance”, lý luận rằng họ cần giữ bí mật kinh doanh. Vì thế cho đến khi luật pháp cho phép khách hàng được biết thành phần chính xác trong mỹ phẩm thì tốt nhất hãy tránh xa hương thơm tổng hợp. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn những sản phẩm mà không mùi hoăc chứa hương thơm tự nhiên như  tinh dầu.

Dùng mỹ phẩm tự nhiên

Nhưng tin buồn cho bạn là ngành công nghiệp mỹ phẩm hầu như không được kiểm soát chặt chẽ. Rất nhiều hóa chất độc hại như phthalate và paraben có thể được tìm thấy phổ biến trong đồ trang điểm, dầu gội,nước hoa hồng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Bạn nên tìm kiếm sản phẩm tự nhiên thực sự hoặc tự làm mỹ phẩm tại nhà.

Những tuyên bố rỗng tuếch

Hãy đọc để biết thông tin cụ thể về thành phần sản phẩm hơn là dựa vào những dòng chữ như  “mỹ phẩm hữu cơ” hoặc “tự nhiên”, hay “làm từ nguyên liệu hữu cơ”. Chỉ những mỹ phẩm có chứa trên 95% thành phần hữu cơ mới được dán nhãn chứng nhận hữu cơ của Bộ nông nghiệp Hoa Kì (USDA).

USDA-Certified-Organic

 

Nhãn chứng nhận sản phẩm hữu cơ của USDA

Tránh những nguyên liệu tổng hợp

 

Nếu đọc được một thành phần quen thuộc như hoa oải hương hoặc lô hội thì bạn có thể yên tâm nhưng hãy cẩn thận với những từ mà bạn thậm chí chẳng thể phát âm. Tránh dùng sản phẩm chứa DMDM hydantoin và imidazolidinyl ure: paraben hoặc bất cứ từ nào kết thúc bằng “-paraben”; hợp chất PEG và từ kết thúc bằng “-eth” triclosan và triclocarban; triethanolamine (TEA); hydroquinone và oxybenzone.

Chọn salon làm móng an toàn

Hãy chọn một tiệm làm móng mà chỉ dùng chất làm bóng móng không chứa bộ ba chất độc:  formaldehyde, toluene và dibutyl phthalate. Chọn cửa hàng có hệ thống thông gió tốt và các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cả khách hàng lẫn nhân viên.

Kiểm tra thông tin

Ở Mỹ có tổ chức xếp hạng các thương hiệu mỹ phẩm an toàn là Environmental Working Group’s Skin Deep. Nhưng tại Việt Nam, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến người đi trước qua các trang mạng cộng đồng như webtretho, lamchame,… hoặc đơn giản nhất là nhờ Google.

Chất khử mùi hôi

Nhôm xuất hiện trong mô ngực có thể là nguyên nhân của việc dùng sản phẩm khử mùi dưới cánh tay. Hãy sử dụng sản phẩm không chứa nhôm hoặc tìm đến các giải pháp thiên nhiên như chanh chẳng hạn.

Cuối cùng chúng tôi xin đưa ra danh sách một số sản phẩm cần tránh giúp bạn tham khảo

  • Các loại kem chống lão hóa chứa lactic, glycolic, AHA và BHA axit
  • Thuốc nhuộm tóc, thuốc nhuộm vĩnh viễn đặc biệt là màu tối
  • Xà phòng rửa tay dạng lỏng chứa triclosan hoặc triclocarban
  • Sơn móng tay và thuốc tẩy màu chứa formaldehyde, toluene, DBP
  • Mỹ phẩm trắng da có hydroquinone
  • Sản phẩm có mùi thơm ngào ngạt
  • Kem dưỡng ẩm, thuốc mỡ và kem bôi da chứa petrolatum (có thể bị nhiễm PAHs)
  • Thuốc diệt nấm, kem cạo râu, gel vuốt tóc và tạo màu tóc có chứa nonylphenol
  • Keo xịt tóc, gel, tuýp làm dày tóc hoặc kem cạo râu chứa isobutan
  • Kem chống nắng với các bộ lọc tia cực tím mô phỏng estrogen

Chúc bạn luôn xinh đẹp và khỏe mạnh từ sâu bên trong!

-Cầu Vồng Tím-

Nguồn

http://www.breastcancerfund.org/reduce-your-risk/tips/choose-safe-cosmetics/

Bài viết gợi ý

Bí kíp giảm da khô nẻ dễ dàng vào mùa đông

Da khô hay nứt nẻ là hiện tượng thường gặp trong mùa đông, trong đó …

Kiến thức cơ bản về kem chống nắng

Những điều bạn cần biết về người bạn đồng hành không thể thiếu trong mùa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *