16/11/2018

Bao bì thực phẩm tiết lộ điều gì?

Có bao giờ bạn để ý về thông tin “trích ngang” trên bao bì thực phẩm? Bài viết sau đây sẽ bật mí một vài mẹo nhỏ giúp bạn tính toán và cân đối được khẩu phần ăn của mình.

antao.vn

Trước khi “bóc tem” thực phẩm, bạn sẽ chú ý điều gì? Hãy cùng nhìn vào hình ảnh trên đây và nhớ lại xem đã bao giờ bạn để ý đến nó. Vâng, “người tiêu dùng thông minh “ là người đọc được “nhãn dinh dưỡng” dán trên bao bì thực phẩm và phải hiểu được những “dữ kiện dinh dưỡng” ghi trên nhãn, chứ đừng tin vào hàng chữ như “low fat”( ít chất béo) in trên bao bì.

Với mỗi gói sản phẩm được làm ra, nhà sản xuất bắt buộc phải đưa ra những thông tin xác đáng nhất để đảm bảo rõ nguồn gốc và thành phần của sản phẩm.

Những con số đưa ra trên nhãn dinh dưỡng giúp bạn xác định được lượng Calo và dinh dưỡng trong một gói thực phẩm. Có năm chất dinh dưỡng bạn cần để ý đó là chất béo, cacbohydrat, protein, vitamin và chất khoáng. Mỗi bảng dinh dưỡng in trên bao bì sẽ giúp bạn nhận định mình  có đang ăn uống hợp lí không, chế độ ăn uống có cân bằng không? Những chất được liệt kê sẽ bao gồm:

  • Chất béo toàn phần
  • Chất béo bão hòa
  • Trans fat
  • Cholesterol
  • Natri
  • Lượng Cacbohydrat toàn phần
  • Hàm lượng chất xơ thực chế
  • Đường
  • Protein
  • Vitamin và khoáng chất

Sau đây là một bảng dinh dưỡng điển hình có lẽ bạn đã bắt gặp trên bao bì của nhiều sản phẩm, hãy cùng đọc xem trên đó có gì nhé.

antao.vn

* Hàng đầu tiên ghi gì? Serving size- Serving Per Container ( Kích thước phần ăn- số phần ăn trong bao bì). Đây là đơn vị tính toán cho phần dinh dưỡng trong gói thực phẩm. Đơn vị thông thường sẽ là miếng, thìa hay ounce (1ounce=30ml≈30g) ( ví dụ như 7 miếng khoai tây hay1/2 thìa ngũ cốc) chẳng hạn. Nếu ăn 2 gói thì đừng quên nhân đôi những con số ghi trong phần “dữ kiện dinh dưỡng “ nhé.

* Calories- Calories ( Tổng số Calories- Số calori từ chất béo)

Những con số về Calori cho biết số năng lượng mà bạn nhận đực từ một phần ăn. Nếu muốn điều chỉnh trọng lượng của mình ( giảm cân, lên cân hay giữ nguyên) thì bạn cần chú ý đến những con số này. Lượng Calori tốt nhất là 2000 Kcal cho mỗi ngày.

* Total Fat ( Tổng lượng chất béo)

Chất béo toàn phần gồm những  chất béo đơn bão hòa, chất béo đa không bão hòa và omega-3. Cùng là cung cấp năng lượng, nhưng hãy cảnh giác với loại chất béo bão hòa, chúng có thể hình thành nguy cơ bệnh tim và tăng cao cholesterol trong máu . Ngược lại, những chất béo đơn bão hòa và đa bão hòa có thể hạ thấp mức cholesterol trong máu và giúp bảo vệ tim.Với những người trưởng thành thì giới hạn đối với chất béo bão hòa chỉ là 20g mỗi ngày.

* Trans fat: chất béo trans làm tăng nguy cơ bệnh tim nên thật là lí tưởng nếu chế độ ăn của bạn không chứa nó. Các nhà sản xuất được cho phép ghi trên đó con số 0 g đối với trans fat khi lượng chất đó chưa vượt quá 5g. Vì vậy, đừng nghĩ rằng bạn hoàn toàn không “đầu độc” cơ thể bằng chất béo trans fat, chỉ là nó ít hay nhiều thôi.

Trans fat là những chất béo được “hydrogen hóa” hoặc “hydrogen hóa một phần”. Những chất béo này được hình thành trong quá trình chuyển hóa dầu ở thể lỏng sang thể rắn. Sự hydrogen hóa làm tăng thời gian tồn tại trữ thực phẩm và ổn định được hương vị các chất béo. Chất béo trans fat có thể được tìm thấy trong những thức ăn đã qua chiên xào, hay đồ hải sản… Vì thế, hãy thận trọng trước sự hấp dẫn của những thực phẩm có vẻ rất hấp dẫn đó nhé.

Cholesterol: Nhắc đến thành phần này, hầu hết mọi người đều nghĩ nó là “kẻ xấu”. Thực tế cholesterol có 2 loại là LDL –xấu và HDL- tốt. Dù vậy thì bạn cũng chỉ nên ăn ít hơn 300mg mỗi ngày thôi.

 * Suất phần trăm của dinh dưỡng mỗi ngày là gì? (percent daily value)  Đây chính là phần trăm so sánh lượng dinh dưỡng trong thức ăn và lượng dinh dưỡng bạn có thể hấp thu mỗi ngày.Một khẩu phần thực phẩm được coi là thấp nếu chứa 5% hay ít hơn giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Một khẩu phần thực phẩm được coi là cao nếu chứa 20% trở lên giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Giá trị dinh dưỡng hàng ngày được tính toán dựa trên chế độ ăn uống 2000 calo mỗi ngày. Bạn cần điều chỉnh tỷ lệ phần trăm nếu bạn ăn ít hơn hay nhiều hơn 2000 calo trong ngày.

Và cuối cùng, tip mà chúng tôi muốn đưa ra là: hãy ăn như một nhà thông thái, hãy hiểu những gì  mà bạn đang mang lại cho chính mình.

Green Apple 

Nguồn: 

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/nutrients/nutrition-how-to-read-a-nutrition-facts-label.html

http://www.health.gov/dietaryguidelines/

Bài viết gợi ý

Calorie là cái chi chi ?

Trâm Nguồn: http://greatist.com/health/complete-guide-calories

Thực phẩm bổ sung protein cho người ăn chay

Bạn đã biết gì về những nguồn thực phẩm giúp bổ sung protein cho người …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *