17/11/2018
Ăn táo- antao.vn

Cấp cứu ngạt thở

Sơ cấp cứu là một trong những kỹ năng mềm buộc-phải-có trong cuộc sống. Khoan nghĩ tới việc giúp đỡ những ai xa lạ, khi nắm vững các kỹ năng này, bạn và gia đình chính là những người được lợi đầu tiên. Do đó, đừng lười, hãy đọc và nắm vững bài viết này. Trong chuỗi bài tôi sẽ bày bạn cách cấp cứu cho: 1) nạn nhân ngạt thở và 2) nạn nhân bất tỉnh. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ tôi qua: ruppellgriffon@gmail.com.

Tôi bắt đầu với một tình huống trên một nạn nhân ngạt mà tôi từng thấy: đứa cháu con dì đang bú thì sặc sữa và mặt mày tím tái cả. Và bạn biết không, chỉ trong 5 phút thiếu oxy, một người sẽ bị chết não. Tuy nhiên nhờ những kiến thức rất đơn giản và dễ nhớ tôi được học tại trường (được trình bày bên dưới),chỉ trong 2 phút, đường thở của bé cháu tôi đã thông thoáng lại bình thường.

I. Ngạt thở là gì?

Ngạt thở được hiểu là người ngạt không thể nói hoặc thở được vì họng hoặc khí quản bị tắc nghẽn HOÀN TOÀN.

II. Cấp cứu thế nào?

 1. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng nạn nhân bị ngạt thở:

Bạn phải chắc chắc nạn nhân KHÔNG NÓI HOẶC THỞ được. Trong trường hợp họ vẫn còn nói được, bảo họ ho để tống vật lạ ra ngoài. Thực hiện thủ thuật này trên người vẫn còn nói được (nghĩa là đường thở chưa bị bít hoàn toàn), có một xác suất không nhỏ làm vật lạ choáng hoàn toàn đường thở (lúc này thì bạn danh chính ngôn thuận cấp cứu ngạt cho nạn nhân rồi đấy).

Ngoài KHÔNG NÓI được, các dấu hiệu sau cũng giúp bạn nhận ra một người đang bị ngạt thở:

 • Hai tay họ nắm chặt cổ họng
 • Không ho được
 • Thở nghe tiếng khò khè
 • Môi và móng tay xanh, tím.
 • Dấu hiệu quan trọng nhất đó là BẤT TỈNH: nếu nạn nhân hôn mê, bạn lập tức thực hiện kỹ thuật hồi sinh tim phổi (CPR), được trình bày ở phần II của bài viết này.
 1. Hỏi nạn nhân: “Có phải bạn đang ngạt thở không?”

– Nếu nạn nhân có thể trả lời bạn được, đừng làm Heimlich. Nạn nhân thực sự bị ngạt thở sẽ không thể nói được. Thay vào đó:

 • Khuyến khích nạn nhân ho. KHÔNG VỖ LƯNG, vì sẽ làm vật lạ choáng hoàn toàn đường thở.
 • Gọi xe cứu thương nếu tắc nghẽn đường thở không giảm, không khạc vật lạ ra được, hoặc nếu nghe thấy tiếng thở khò khè.

– Nếu nạn nhân không trả lời được, bắt đầu thực hiện các bước sau:

 • Kêu to gọi sự giúp đỡ, bảo người ở gần gọi 115 (nếu không có ai gần đó, bạn cũng không gọi để tập trung cấp cứu)
 • Bảo nạn nhân bạn chuẩn bị sơ cứu, điều này giúp họ hợp tác với bạn.
 • Để nạn nhân ngồi nghiêng người phía trước và vỗ vào lưng, vị trí giữa 2 bả vai và vỗ bằng gốc bàn tay. Vỗ chậm nhưng dứt khoát và mạnh. Đánh giá lại tình trạng nạn nhân sau mỗi lần vỗ lưng. Thực hiện 5 lần rồi sang bước kế
 • Thúc bụng (kỹ thuật Heimlich), KHÔNG ÁP DỤNG CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI. Đứng từ phía sau vòng tay ôm eo nạn nhân phía dưới cung xương sườn, nắm 2 bàn tay vào nhau, đặt ở đoạn cuối xương ức và thúc mạnh 5 lần.
 • Luân phiên vỗ ngực và thúc bụng đến khi nạn nhân khác được vật lạ ra. Sau 3 chu kỳ nếu vẫn chưa lấy vật lạ ra được, gọi cấp cứu 115 và tiếp tục thực hiện lại vòng lặp trên.
 • Sau khi vật lạ thoát ra (nạn nhân tự ho ra hoặc bạn moi ra giúp nếu họ quá yếu), gần như họ sẽ thở lại được như bình thường ngay.

Nhắc lại điều quan trọng: Trong quá trình thực hiện nếu nạn nhân có bất tỉnh thì đổi sang thực hiện kỹ thuật hồi sinh tim phổi (CPR) ngay.

Thứ tự: HỎI – NHỜ GIÚP ĐỠ – VỖ LƯNG 5 LẦN – THÚC BỤNG 5 LẦN – LẬP LẠI CHU KỲ.

 1. Tự sơ cứu bằng Heimlich

Nếu không có người giúp, bạn tự thực hiện Heimlich như sau:

 • Đặt nắm tay lên bụng bạn ở vị trí ngay phía trên rốn.
 • Tựa tay vào một chiếc ghế, bàn, bàn quầy, hoặc vật cứng.
 • Đẩy nắm tay vào trong và lên trên.
 • Lặp lại cho tới khi vật lạ được đánh bật ra ngoài.
Ăn Táo- antao.vn
Dụng cụ ở nước-người-ta. Ở xứ mình, bạn hãy đứng với tư thế tương tự, nhưng thay dụng cụ trên bằng 2 nắm tay.

III. Lưu ý:

– Kỹ thuật Heimlich không dùng được cho trẻ dưới 1 tuổi. Ở những trẻ này, thay vì thúc bụng bạn hãy ấn bụng trẻ theo cách sau: Để trẻ nằm ngửa, dùng 2 ngón trỏ và giữa ấn mạnh vào vùng trên rốn 5 lần.

– Trên người có thai và béo phì, lúc làm Heimlich để 2 nắm tay bạn cao hơn người thường, ở ngay trên xương ức. Đồng thời hãy dùng lực mạnh hơn.

Gyps

Bài viết gợi ý

Tao nghĩ mày béo đấy!

Bài viết này nói về một thuyết được gọi là thành thật trọn vẹn. Nó …

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *