17/11/2018

Chấn thương khuỷu – dễ gặp và khó chịu

Chấn thương khuỷu thường không nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống do khớp khuỷu được dùng rất nhiều trong hoạt động thường ngày. Các chấn thương khuỷu thường gặp nhất là: – Viêm gân cơ:

  • Viêm gân phía ngoài khuỷu: Gặp ở những người chơi các môn thể thao dùng vợt, gọi là hội chứng khuỷu-tay-tennis (tennis elbow)

tennis-injury

  • Viêm gân phía trong khuỷu: Gặp ở người chơi golf
  • Ngoài ra còn do làm việc bằng tay quá mức: làm vườn, vặn tuốc nơ vít …

– Trật khớp ở trẻ em do kéo giật tay mạnh, đột ngột – Viêm bao hoạt dịch khớp – Viêm khớp – Nứt khuỷu – Nhiễm trùng khuỷu Tự điều trị tại nhà: Đa phần các chấn thương khuỷu sẽ tự khỏi với phương pháp đơn giản R.I.C.E. sau vài tuần: – Rest (Nghỉ ngơi): Tránh các hoạt động làm đau hay không thoải mái – Ice (Chườm đá): Chườm vùng bị đau bằng túi đá trong 15-20 phút mỗi ngày 3 lần. – Compression (Băng ép): Dùng băng thun cố định đến khi không còn sưng. Đừng băng quá chặt sẽ làm cản trở tuần hoàn máu.

Cố định khuỷu bằng băng thun
Cố định khuỷu bằng băng thun

– Elevation (Nâng cao): Nâng cao tay để đỡ sưng và đau. carter_arm_pillow-adult_size Không nên: – Dầu nóng, mật gấu, bó thuốc bắc. Chúng chỉ tổ làm vết thương sưng to, tổn thương da gây nhiễm trùng. Đi khám khi: – Bạn bị viêm dây chằng một thời gian dài và không cải thiện với những biện pháp điều trị tại nhà. – Chấn thương khuỷu trực tiếp – Biến dạng khuỷu rõ rệt gun_stock_deformity – Không thể dùng khuỷu được – Bị sốt hay khớp khuỷu sưng đỏ – Chấn thương khuỷu ở trẻ em Phòng ngừa: Để tránh chấn thương khuỷu khi tập bạn cần:

670px-Treat-Tennis-Elbow-Step-9 Chú ý khi chơi một số môn thể thao:

  • Tennis: dùng vợt đúng kích cỡ, khi đánh bóng dùng 2 tay
  • Golf: tránh đánh vào đất
  • Bóng chày: tránh ném bóng hiểm và xoáy

Gyps

Nguồn:

http://www.mayoclinic.org/symptoms/elbow-pain/basics/when-to-see-doctor/sym-20050874 http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/003172.htm http://www.webmd.com/pain-management/tc/elbow-bursitis-and-tendon-injury-preventing-pain-topic-overview http://www.ehow.com/how_5618331_wrap-compression-bandage-tennis-elbow.html

Bài viết gợi ý

Tao nghĩ mày béo đấy!

Bài viết này nói về một thuyết được gọi là thành thật trọn vẹn. Nó …

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *