17/11/2018

Khi nào ta nên ích kỷ?

Có những lúc nụ cười hay sự tha thứ là không đủ để cải thiện mối quan hệ. Điều này đăc biệt đúng là khi hai bạn đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng như mâu thuẫn về tài chính, trách nhiệm nuôi dạy con cái hoặc bạo lực gia đình. Hãy cùng nhìn vào hạn chế của những mặt trong tư duy tích cực, điều mà chúng ta tưởng là lúc nào cũng tốt.

Couple 3

Sự tha thứ: Bằng cách tha thứ cho người khác, chúng ta đã làm giảm bớt sự cau có hay oán giận trong lòng mình. Sự tha thứ thường có mối liên hệ chặt chẽ với sự bình yên trong hôn nhân. Tuy nhiên, với những ai có vợ hoặc chồng là những người không mấy dễ chịu thì việc này đôi khi lại trở nên vô ích. Tệ hơn,  thì tha thứ cho hành vi bạo lực gia đình có thể khiến tình trạng này càng trở nên tồi tệ.

Lạc quan: Lạc quan một cách thiếu thực tế không những khiến bạn mất khả năng kiềm chế một số hành vi như đánh bạc hoặc tự giam mình trong một mối quan hệ tồi. Đôi khi, chính việc cố gắng để suy nghĩ tích cực lại làm chúng ta căng thẳng hơn., đặc biệt trong trường hợp mà cố gắng cũng vô nghĩa. Tránh tự huyễn hoặc bản thân với những tương lai tốt đẹp, khi mà thực tế đã chứng minh không phải như vậy.

Couple 2

Lòng tốt:  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng,  những hành vi ích kỷ hay đòi hỏi lại có thể giúp cải thiện phần nào các mối quan hệ. Lúc này, hai người cùng phải tìm ra giải pháp chung có lợi cho đôi bên.

Sự rộng lượng: Với những rắc rối nhỏ, thay vì chấp nhặt hoặc đổ tội cho nhau, việc xuề xòa sẽ giúp hai người cùng thấy thoải mái hơn. Tuy vậy, với những vấn đề phức tạp hơn thì các cặp đôi cũng cần phải thẳng thẳn. Mối quan hệ sẽ đi theo chiều hướng tốt khi người trong cuộc có sự ràng buộc trách nhiệm cụ thể, đặc biết là về mặt tài chính hay nuôi dạy con cái.

Một thái độ tích cực có thể giúp ta hài lòng hơn với cuộc sống. Mọi việc đều có ngoại lệ của nó, và có lúc chúng ta lại rơi vào trạng thái lạc quan hoặc dễ dãi thái quá. Hãy cứ sống tích cực, cứ cười và đối xử với mọi người xung quanh một cách độ lượng. Nhưng nhớ rằng, đôi khi thực tế một tí, ích kỷ một chút sẽ là tín hiệu giúp người đối diện biết được giới hạn. Điều mà chúng ta mong muốn là cả hai sẽ cùng vun đắp và cải thiện mối quan hệ chung.

Nhun

Theo WebMD

Bài viết gợi ý

9 cách để khởi động buổi sáng với tâm trạng tốt

Hãy bắt đầu buổi sáng của bạn đúng cách để đảm bảo một ngày tràn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *