17/11/2018

Khô thoáng ngày hè

Cơ thể mỗi người chúng ta tiết ra một lượng mồ hôi khác nhau. Có thể nói đó là thứ rất dễ gây khó chịu, dính trên bề mặt quần áo, chưa kể gây ra mùi cơ thể khó chịu ở nhiều người. Vậy do đâu chúng ta lại đổ mồ hôi nhiều đến vậy vào mùa hè? Đơn giản vì đây là hệ thống làm mát cho cơ thể. Cứ hình dung cái máy điều hòa ở nhà, mỗi lần bạn bật mát lạnh ở trong phòng thì sẽ có một đường ốngdẫn nước nhỏ chảy ở ngoài đúng không? Trung bình một người lớn tiết ra hơn 1 lít, thậm chí là 2-3 lít mồ hôi khi ở vùng khí hậu nóng ẩm đấy.

Mướt mồ hôi thế này thì làm việc thế nào?
Mướt mồ hôi thế này thì làm việc thế nào?

Vào thời tiết mùa hè như hiện nay ở Việt Nam, cũng như khi tập thể dục cường độ cao, các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ và làm mồ hôi đọng trên da, tạo cảm giác vô cùng nhớp dính và thậm chí để lại màu trên quần áo. Có hai tuyến mồ hôi chính ở cơ thể người đó là tuyến mồ hôi nước và mồ hôi nhầy. Tuyến mồ hôi nước chiếm 99% lượng mồ hôi của cơ thể và có ở hầu hết mọi lỗ chân lông trên bề mặt da, trong khi tuyến mồ hôi nhầy nằm ở dưới nang lông nách và chỉ hoạt động từ khi cơ thể bắt đầu dậy thì. Ở tuyến mồ hôi nhầy, các protein và acid béo bị vi khuẩn tấn công gây ra mùi hương đặc trưng ở mỗi người, điều này lại càng làm bạn căm ghét cái nóng mùa hè hơn. Vậy cùng tham khảo có các cách nào để khắc phục tình trạng này nhé.

1. Giữ vệ sinh cá nhân

Phải bắt đầu trước từ vệ sinh cơ bản: nghĩa là tắm rửa sau khi tập thể dục hay ra ngoài đường xong, thay trang phục và đồ lót hang ngày… Điều này rất cần thiết để ngăn chặn vi khuẩn phát triển mạnh ở những vùng cơ thể kín.

Tắm 2 lần trước và sau khi ra đường không bao giờ là thừa vào mùa nóng
Tắm 2 lần trước và sau khi ra đường không bao giờ là thừa vào mùa nóng

2. Ăn ít đồ cay, nóng hay đồ uống chứa caffeine

Với những bữa ăn bạn tự nấu, tốt nhất hãy tránh các loại thực phẩm cay như ớt, tiêu vì chúng làm bạn đổ mồi, trong khi hành và tỏi lại gây mùi khó chịu. Hơn nữa, “caffeine và các gia vị kích hoạt chất acetylcholine tại não làm tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn.” Bà Redbord, giáo sư đại học George Washington cho biết.

Cay thì ngon, nhưng mà nóng vẫn quá xá khó chịu
Cay thì ngon, nhưng ăn xong mà cứ như tắm thì còn đi đâu được nữa!

3. Giảm ăn mặn

Ngoài việc ăn ít tương ớt hay uống ít cà phê thì một biện pháp nữa là giảm chút muối trong mỗi bữa ăn của bạn. Khi ăn nhiều muối, cơ thể sẽ hoạt động nhanh hơn để đẩy lượng muối thừa ra ngoài cơ thể qua đường mồ hôi. Hơn nữa, việc giảm muối và ăn nhạt hơn cũng được khuyên là cần thiết cho cơ thể.

Muối không tốt cho sức khỏe. Thực chất cơ thể chỉ cần một lượng khoảng 6 muối mỗi ngày.
Muối không tốt cho sức khỏe. Thực chất cơ thể chỉ cần một lượng khoảng 6 muối mỗi ngày.

4. Chú ý đến các vùng khác trên cơ thể

Một người trung bình có từ hai đến bốn triệu tuyến mồ hôi để cơ thể đươc làm mát thường xuyên. Tuyến mồ hôi nước có nhiều nhất ở long bàn tay, sau lưng, trán, và hai bên bẹn (thực ra chỉ trừ ở môi). Nếu bạn cảm thấy mình bị đổ mồ hôi quá nhiều, có thể lăn hoặc xịt một chút chất khử mùi ở những vùng cơ thể đó, nhưng hãy tránh ở mặt và vùng kín hay những vùng da nhạy cảm.

Chai lăn là người bạn thân
Chai lăn là người bạn thân

5. Chọn chất liệu quần áo

Hãy mặc quần áo từ các chất liệu như cotton, lụa, lanh, hay các loại vải sợi thưa, và tránh các loại vải có phần trăm polyester hay acrylic cao. Ngoài ra, đối với người đi làm công sở thì mặc áo trắng cũng khá khó do mồ hôi làm quần áo dễ bị ngả màu vàng. Bởi vậy khi chọn quần áo nên chú ý xem nhãn ghi thành phần chất liệu vải may áo thoáng mát nhất.

Oops!
Oops!

 Giang Tran

Nguồn:

http://health.howstuffworks.com/skin-care/information/anatomy/how-sweat-works1.htm

http://www.bustle.com/articles/31950-learn-how-to-stop-sweating-so-much-with-9-sneaky-tips-spoiler-put-down-the-hot

http://www.mensfitness.com/nutrition/do-you-sweat-too-much-6-ways-to-stop-excessive-sweating/slide/1

Bài viết gợi ý

Tao nghĩ mày béo đấy!

Bài viết này nói về một thuyết được gọi là thành thật trọn vẹn. Nó …

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *