17/11/2018

Làm gì để “gốc con người” khỏe đẹp trong mùa đông

Tiếp theo bài viết “Da đẹp trong mùa đông”,  kì này Ăn Táo sẽ tiếp tục cung cấp cho các bạn gái các mẹo nhỏ ích giúp các  bạn gái chăm sóc và bảo vệ mái tóc trong mùa đông giá lạnh.

1. Khô và ngứa da đầu

antao.vn

Bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa da đầu khô, gàu là gội nhanh với nhiệt độ nước không cao để giảm sự tiếp xúc của da đầu với nước nóng. Hãy  cân nhắc về việc chuyển sang sử dụng loại dầu gội chuyên biệt cho da đầu khô và nhiều gàu. Trước khi tắm, bạn nên massage da đầu với vitamin E, dầu ô liu hoặc dầu dừa. Những loại dầu này có thể bổ sung dầu tự nhiên, đồng thời dưỡng ẩm cho tóc khô. Dầu cây trà cũng là một giải pháp trong việc trị nấm và vi khuẩn gây ra gàu. Sử dụng dầu cây trà hàng ngày để gội đầu giúp chữa khô, ngứa da đầu. Đôi khi, gàu không do thời tiết mùa đông gây ra mà do sự tích lũy và dư thừa của các sản phẩm chăm sóc tóc đọng lại trên da đầu tạo thành. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên gội đầu với giấm táo để loại trừ các chất bẩn trên da đầu rồi sau đó dùng dầu gội thông thường gội sạch lại.

2. Tóc bị tích điện

antao.vn

Mùa đông, da đầu khô thường sản sinh dầu ít hơn, dẫn đến mái tóc bị tĩnh điện và rối, xù. Bạn nên dùng kem xả, bổ sung các loại dầu da đầu tự nhiên bằng cách chải một chút dầu vitamin E lên trên tóc trước khi đi ngủ để bổ sung độ ẩm. Nếu tĩnh điện thực sự là vấn đề lớn đối với bạn, bạn nên xem xét chuyển đổi lên thói quen chải đầu của mình. Bàn chải với các loại lông tự nhiên giúp tái phân phối các loại dầu từ da đầu tới phần còn lại của tóc và cũng ít gây ra tĩnh điện hơn so với bàn chải nhựa và lược. Nếu bạn cần xử lí mái tóc rối vì tĩnh điện một cách nhanh chóng, dùng một chút kem dưỡng thể hoặc một tờ giấy làm khô không mùi lên tóc trước khi ra khỏi nhà. Trong mùa đông, bạn nên sử dụng mũ cotton bởi chúng ít gây ra tĩnh điện hơn mũ bằng acrylic và len.

3. Tóc khô xơ

antao.vn

Tóc cần được bổ sung thêm độ ẩm vào mùa đông. Tóc của mỗi người có đặc điểm khác nhau. Để khắc phục tình trạng tóc khô xơ, bạn nên chú ý một số điểm sau :

– Dầu gội : Nếu gội đầu một lần hoặc hai lần một tuần là tần suất bình thường của bạn, hãy cân nhắc kéo dài thêm khoảng thời gian giữa các lần sử dụng dầu gội đầu bởi thời tiết mùa đông khá khô hanh. Dầu gội đầu lấy đi độ ẩm từ tóc và da đầu. Do đó sau khi sử dụng dầu gội đừng bỏ qua bước sử dụng kem xả để giữ sạch và dưỡng ẩm cho tóc.

– Kem xả : Kem xả là một giải pháp nhẹ nhàng, nhanh chóng và đơn giản để dưỡng ẩm cho tóc. Kem xả có chứa silicon có tác dụng khóa các lớp biểu bì bên ngoài và niêm phong độ ẩm lại bên trong tóc. Ngoài ra các hợp chất amoni bậc bốn cũng có vai trò quan trong không kém, có tác dụng giúp mái tóc mềm mại, mượt mà và trung hòa tình trạng tóc bị tĩnh điện

antao.vn

– Dầu dừa:

Khi thời tiết mùa đông lạnh đe dọa mái tóc, hãy chuyển sang dùng dầu dừa. Thoa một vài thìa dầu dừa lên tóc, thực hiện một đến vài lần một tuần với dầu dừa ở trạng thái lỏng giữ ít nhất 30 phút. Các protein tóc thu hút dầu dừa, do đó dầu dừa có thể thâm nhập vào các sợi tóc, trong khi các loại dầu khác – như dầu khoáng, dầu hướng dương – giữ ẩm khó khăn hơn nhiều. Dầu dừa cũng giúp bảo vệ tóc khi tóc yếu, đó là khi sợi tóc trở nên dễ hư tổn do giãn nở khi ướt, và co lại khi khô.

– Mặt nạ tóc :

Mặt nạ tóc từ mật ong và bơ khá hữu hiệu, cả hai thành phần này đều cung cấp và bổ sung độ ẩm cho da và tóc. Công thức khá đơn giản : Bạn trộn một 1 quả bơ cỡ trung bình với 2 thìa mật ong. Bôi lên tóc vào và quấn tóc thành búi gọn giữ trong 15-30 phút. Có thể đeo mũ tắm giúp giữ mặt nạ tóc cố định. Sau 15-30 phút thì gội đầu như bình thường.

– Sấy và chải tóc mùa đông :

Để tránh hư tổn cho tóc, bạn nên tránh sấy khô và chải tóc khi tóc ướt vì những tóc yếu nhất khi đang ướt. Khi tóc thực sự khô, dùng lược có răng thưa cùng với vài giọt dầu ô liu để chải tóc.


Tổng hợp và Dịch bởi Chang Chang

Nguồn:

http://greatist.com/health/healthy-winter-skin-hair

http://greatist.com/health/food-hacks-skin-and-hair

http://www.womenshealthmag.com/beauty/winter-skin-care

Bài viết gợi ý

Bạn đã cập nhật xu hướng “giảm tắm gội” trên thế giới chưa?

“Tắm” Confesstions “Tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ” dường như là chân lý muôn thủa, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *