17/11/2018

Những người hạnh phúc, họ làm gì ?

Martin Seligman, người đi đầu trong lĩnh vực tâm lý tích cực, nhận ra rằng 60% cảm giác hạnh phúc đến từ yếu tố di truyền và môi trường sống, 40% còn lại là do lối sống và tư duy của mỗi người. Có rất nhiều cách để đạt được 40% này và tôi sẽ chỉ bạn cách đơn giản nhất: học theo những người hạnh phúc.

Tạm dịch: Tìm hạnh phúc như bắt bướm vậy: càng cố nó càng bay xa bạn. Nhưng nếu bạn ngồi yên tĩnh tại, nó sẽ đến và đậu trên vai bạn.
Tạm dịch: Tìm hạnh phúc như bắt bướm vậy: càng cố nó càng bay xa bạn. Nhưng nếu bạn ngồi yên tĩnh tại, nó sẽ đến và đậu trên vai bạn.

Vậy, người hạnh phúc có lối sống và tư duy thế nào để luôn lạc quan hơn người khác?

1. Người hạnh phúc yêu bản thân mình Người hạnh phúc tự hào vì những đặc trưng riêng của bản thân, những điều khiến họ khác với mọi người. Họ biết rõ mình là ai và yêu điều đó. Lời khuyên: Thay vì cố gắng trở thành một bản sao theo cách mọi người kỳ vọng, bạn hãy thử dành một ngày cho riêng mình mỗi tuần. Dần dần, bạn sẽ thay đổi.

Một quân Hậu có cần gọt quả đầu tròn như quân Tốt không?
1 quân Hậu có cần gọt quả đầu tròn như 8 quân Tốt không?

2. Người hạnh phúc luôn tự chủ Người hạnh phúc nhận thức được điều gì là quan trọng, là đúng để tự mình quyết định. Họ không bao giờ chịu sự áp đặt hay ép buộc từ bất kỳ ai. Lời khuyên: Mỗi khi gặp vấn đề, bạn hãy thử dành 30 phút nghĩ giải pháp trước khi than vãn hoặc nhờ cậy ai đó. you can do it 3. Người hạnh phúc không lệ thuộc vào quan hệ tình cảm Những người hạnh phúc không bao giờ nghĩ :”Em/Anh là mảnh ghép mà anh/em không thể thiếu”, đơn giản vì họ biết rằng bản thân mình đã là một bức tranh hoàn chỉnh. Họ xem những mối quan hệ là phụ gia chứ không phải nước dùng của món soup cuộc sống. Họ vẫn yêu, nhưng không yêu cuồng dại. Lời khuyên: Thời gian lo lắng chuyện tình cảm nên được dành cho các hoạt động lành mạnh bạn yêu thích.

imperfection_by_egresh
Bạn chọn 1 liều thuốc tình yêu hay hàng tá thứ thú vị khác?

4. Người hạnh phúc sống vì thực tại Người hạnh phúc có một niềm tin đơn giản và vững chắc: mọi thứ xảy ra đều có lí do của riêng nó. Lời khuyên: Đừng tiếc nuối những việc trong quá khứ nữa. Hãy xem đó là kinh nghiệm và dùng nó để làm hiện tại của bạn ngày càng tốt hơn. future and past 5. Người hạnh phúc trân trọng mọi khoảnh khắc Không quan tâm việc đang xảy đến là tốt hay xấu, với họ, mọi thứ đều là trải nghiệm, là cơ hội. Lời khuyên: Từ bỏ những suy nghĩ như :”Tại sao tôi lại bị đối xử như thế này!” hay “Tại sao mọi thứ tồi tệ luôn xảy đến với tôi?”. Thay vào đó, hãy bắt tay vào tìm giải pháp. shutterstock_195761420 6. Người hạnh phúc luôn vui vẻ Họ luôn nỗ lực làm những điều vui vẻ: giao lưu với những người bạn lạc quan, nhìn vào mặt tốt của vấn đề, chọn giải pháp đem lại cảm giác thoải mái dù đó  không phải giải pháp hoàn hảo nhất. Lời khuyên: Trên facebook: ngưng theo dõi những người bạn suốt ngày than vãn về cuộc sống. Trong cuộc sống: gặp mặt và giao lưu với những người thành đạt, những người lo học, lo làm. patricia-weissend 7. Người hạnh phúc biết cách xử lý stress Họ tập luyện một sức khỏe tốt để đánh đuổi lo lắng và căng thẳng. Một vài người còn tập luyện tinh thần bằng cách đi dạo giữa thiên nhiên hoặc thiền. Lời khuyên: Hãy đọc một bài viết chất lượng về stress của Ăn Táo tại đây. shutterstock_94267417 8. Người hạnh phúc chân thành trong các quan hệ xã hội Họ lắng nghe và mở lòng mình mỗi khi trò chuyện và họ cũng được đối xử ngược lại một cách tương tự. Họ tốt bụng và cho đi mỗi khi có cơ hội. Lời khuyên: Trích mỗi tháng 10% thu nhập của bạn vào 1 quỹ đặt tên là GIFT. Hãy dùng số tiền này để quyên góp cho các tổ chức từ thiện hoặc giúp đỡ những người khó khăn hơn. Helping-Eachother-up-Cliff 9. Người hạnh phúc kiểm soát được cuộc đời mình Họ theo đuổi đam mê và không bị đánh gục bởi những thất bại. Với họ, những vấn đề chỉ là hòn đá cần đẩy qua để tiến tới, chứ không phải va vào và dừng chân vĩnh viễn. Lời khuyên: Chọn điều bạn thích nhất và nỗ lực hết sức mình để theo đuổi nó. Nếu bạn không thích gì cả, hãy tham gia mọi thứ và bạn sẽ sớm nhận ra điều đó gần gũi hơn bạn tưởng. failure Nói gì thì nói, hạnh phúc không phải là một trạng thái vĩnh viễn. Hãy nuôi dưỡng và bồi đắp tinh thần mình hằng ngày và hạnh phúc sẽ không bao giờ rời xa bạn.

Gyps

Bài viết gợi ý

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

Thực trạng sức khỏe người Việt

Để đánh giá sức khỏe lâu dài, WHO dựa vào 4 yếu tố nguy cơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *