17/11/2018

Phá thai: điều không ai muốn

Có vô vàn sai lầm con người muốn sửa chữa trong cuộc sống này. “2 vạch” là một trong số đó, thậm chí là sai lầm to lớn nhất vì nó có thể quyết định cả cuộc đời bạn sau này. Nếu hai bạn đến với nhau vì tình yêu đích thực, vào một thời điểm phù hợp, một đám cưới hạnh phúc sẽ theo sau đó không lâu. Nhưng cũng không ít trường hợp là do một khoảnh khắc bồng bột, một giây phút thăng hoa trong tình yêu mà cả 2 bạn đã không làm chủ được mình. Là một sinh viên y khoa, tôi không nói mình chứng kiến nhiều, nhưng đủ, những trường hợp như thế. Bạn bè tôi cũng từng đến hỏi ý kiến, có người chỉ bâng quơ như :”Tớ có đứa bạn abc xyz, cậu có ý kiến gì không?”, có người đi thẳng vào vấn đề :”Tao lỡ 1 lần rồi, giờ làm sao đây?”.

Chủ đề phá thai luôn được tranh cãi rất nhiều, ở mọi nơi trên thế giới. Theo quan điểm cá nhân tôi, phá thai không phải một việc xấu. Khi hai bạn đi đến quyết định này, rõ ràng đây đã là cứu cánh cuối cùng trong thời điểm đó. Tôi tôn trọng quyết định này và mong muốn 2 bạn có được sự can thiệp tốt nhất, an toàn nhất về mặt y khoa. Dạo khắp các trang mạng, không ít thông tin về các phương pháp phá thai nhưng chúng lại không thiết thực. Đọc chúng xong bạn vẫn chẳng biết mình nên làm gì, rồi lại phải đi tìm những trang khác, độ chừng chục trang thì bạn mới có khái niệm mơ hồ.

Bài viết này là để chấm dứt điều đó. Tôi sẽ nói ít thôi, nhưng đều là những gì bạn cần biết. Đó là: chọn phương pháp gì, làm ở đâu, tốn bao nhiêu tiền và cần chú ý những gì.

1532111442_8b9b5d44e3_o

Điều quan trọng nhất, do đó được tôi nhấn mạnh đầu tiên, là đừng giải quyết một sai lầm bằng một sai lầm khác còn lớn hơn. Ý tôi muốn nói rằng đã lỡ mang thai rồi, đừng liều mạng đến những cơ sở chui, hoặc tự mua thuốc dùng. Hậu quả của việc này thậm chí còn lớn hơn cả cái thai trong bụng bạn nữ: nhẹ thì xuất huyết và nhiễm trùng (phải đến bệnh viện lớn để chữa), nặng hơn là rách, thủng tử cung (mà có thể phải cắt tử cung hay buồng trứng, kết quả là vĩnh viễn không thể có con được nữa, dù là thụ tinh trong ống nghiệm).

Do đó, HÃY PHÁ THAI AN TOÀN. ĐỪNG GIẢI QUYẾT MỘT SAI LẦM BẰNG MỘT SAI LẦM KHÁC CÒN LỚN HƠN.

Thế nào là phá thai an toàn:

Phá thai an toàn được thực hiện:

 • Bởi bác sĩ được đào tạo chuyên khoa
 • Tại cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng
 • Với trang thiết bị, dụng cụ tốt trong môi trường đảm bảo vệ sinh

Nhờ vậy, sức khỏe cũng như khả năng mang thai lại trong tương lai của bạn sẽ được đảm bảo. Hai trung tâm y tế đáng tin cậy nhất ở TPHCM là bệnh viện phụ sản Từ Dũ và bệnh viện phụ sản Hùng Vương, tại Hà Nội là bệnh viện phụ sản Trung Ương và bệnh viện phụ sản Hà Nội. Nếu bạn sợ gặp người quen, hãy đến các bệnh viện phụ sản tư nhân, tuyệt đối không đến các cơ sở hành nghề chui không giấy phép. Tại đây bạn sẽ được bác sĩ tư vấn đầy đủ về các biện pháp phá thai, các tai biến cũng như được phá thai an toàn và theo dõi kỹ lưỡng sau thủ thuật để hạn chế các biến chứng.

Quy trình phá thai

Sau đây là một quy trình chuẩn khi bạn phá thai, tôi sẽ nói rất đơn giản để bạn hãy nhớ thật kỹ. Vì sao ư ? Vì những cơ sở chui, với những bác sĩ, nhân viên y tế vô trách nhiệm, sẽ không theo đúng các bước này.

 1. Bác sĩ hỏi bệnh. Bạn sẽ được hỏi những thông tin cần thiết: ngày đầu kỳ kinh cuối, chu kỳ kinh có đều không, từng mang thai bao giờ chưa, có bệnh gì kèm theo không, …
 2. Khám bệnh. Bác sĩ đánh giá tình trạng thai hiện tại, khám khung chậu và sức khỏe tổng quát.
 3. Siêu âm tính tuổi thai: giá tiền dao động 100.000 đến 500.000 tùy trung tâm. Các bệnh viện công như Từ Dũ, bệnh viện phụ sản Trung Ương tất nhiên sẽ rẻ hơn các trung tâm tư nhân hoặc bệnh viên tư.
 4. Tư vấn chọn phương pháp tránh thai. Tùy vào tuổi thai, tình trạng thai và sức khỏe của bạn bác sĩ sẽ cùng bạn chọn lựa phương pháp phù hợp nhất.
 5. Phá thai. Ở mục kế tiếp tôi sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát các phương pháp, theo thứ tự tuổi thai tăng dần.
 6. Khám và siêu âm lại sau 2 tuần để chắc chắn không sót thai và nhau trong tử cung. Lần tái khám này là cực kỳ quan trọng vì thai còn sót lại để lại những biến chứng nặng nề như nhiễm trùng tử cung. Tuyệt đối không bỏ qua lần khám này.
 7. Lưu ý quan trọng: dù phá thai theo phưng pháp nào, chỉ 2 tuần sau khi phá thai, bạn đã có thể mang thai lại, do đó luôn luôn quan hệ tình dục có biện pháp bảo vệ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Các phương pháp phá thai:

I. Phá thai bằng thuốc:

Tuổi thai: dưới 7 tuần

Độ thành công: 96-99%

Giá tiền: 116.000 đ (bệnh viện Từ Dũ, tháng 6/2015)

Quy trình:

 1. Tại cơ sở y tế, bạn uống viên thuốc đầu tiên làm thai ngừng phát triển và chết. Sau khi uống thì về nhà.
 2. 2 ngày sau, bạn tiếp tục đến cơ sở y tế để dùng thuốc lần 2. Thuốc lần này có 2 viên, có tác dụng tăng co bóp tử cung để tống thai ra ngoài. Sau khi uống bạn ở lại cơ sở 4 tiếng để theo dõi tình trạng cơ thể. Trong thời gian này bạn sẽ đau bụng, ra máu nhiều và ra máu cục khi thai được tống ra ngoài.

Tác dụng phụ bạn có thể gặp:

 • Buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa trong quá trình sảy thai. Những triệu chứng này không bất thường và sẽ qua đi trong thời gian ngắn, không cần điều trị đặc biệt gì.
 • Đau đầu và chóng mặt sau khi uống thuốc lần 2. Bạn nên uống nhiều nước hoặc nước hoa quả – không uống cà phê hoặc rượu và uống thuốc giảm đau nếu cần thiết.
 • Sốt trong vài giờ, đôi khi kèm theo ớn lạnh trong một vài trường hợp. Triệu chứng này sẽ nhanh chóng qua đi và không nguy hiểm.
 • Máu vẫn tiếp tục ra như máu kinh bình thường khoảng 10 ngày, có thể kéo dài 30 ngày, nhưng điều quan trọng là lượng máu ngày càng ít lại.

Nếu phương pháp này thất bại: bắt buộc phải phá thai bằng biện pháp khác như hút thai, vì sau khi dùng thuốc lần đầu thì thai đã chết và không thể giữ lại được nữa.

II. Hút thai:

Tuổi thai: dưới 12 tuần

Độ thành công: 98%

Giá tiền: 80.000 (bệnh viện Từ Dũ, tháng 6/2015)

Quy trình:

 1. Uống thuốc giảm đau.
 2. Bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt rồi gây tê cổ tử cung.
 3. Thai được hút bằng dụng cụ chân không ra. Bạn sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình này và thấy hơi đau do tử cung co thắt. Đau giảm ngay khi thủ thuật kết thúc (5-10 phút).
 4. Bạn được theo dõi 30 phút và về khi mọi chuyện ổn.
 5. Về nhà, bạn tiếp tục uống thuốc giảm đau và kháng sinh theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Tác dụng phụ:

Thông thường, bạn sẽ thấy ra máu và đau do co cơ tử cung trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Biểu hiện có thể giống một kỳ kinh bình thường. Nếu bạn thấy ra máu quá nhiều thì cần liên hệ với cơ sở y tế.

Nếu phương pháp này thất bại: Bạn sẽ phải hút thai lại lần 2.

III. Nong và gắp thai

Tuổi thai: 12-18 tuần

Độ thành công: chưa có số liệu thống kê

Giá tiền: 300.000 – 1.000.000 (phụ thuộc vào tình trạng mẹ, bệnh viện Từ Dũ tháng 6/2015)

Quá trình:

 1. Bạn được uống viên thuốc đầu tiên giúp làm mềm cổ tử cung. Khi thuốc tác dụng, triệu chứng là xuất huyết âm đạo và đau bụng
 2. Sau 4 tiếng bạn được đưa vào phòng thủ thuật và thực hiện các biện pháp giảm đau.
 3. Bác sĩ sẽ tiến hành biện pháp nong cổ tử cung và sử dụng các dụng cụ y tế để hút và gắp thai ra, quá trình này từ 10-15 phút
 4. Bạn được theo dõi 30 phút và về khi mọi chuyện ổn.

Tác dụng phụ:

Thai phụ có thể xuất hiện chảy máu hay đau bụng do co cơ tử cung trong vài ngày đầu. Đây là hiện tượng bình thường, nếu các dấu hiệu trên nặng lên thì chị em cần đến cơ sở y tế để được theo dõi và khắc phục.

Nếu phương pháp này thất bại: hút thai lại.

Các phương pháp phá thai lớn trên 18 tuần:

Khi thai đã lớn, có nhiều phương pháp có thể áp dụng: phá thai bằng thuốc (loại đặc biệt dành cho thai 13-22 tuần), gây chuyển dạ sinh non, hủy thai, nạo thai lớn. Tất cả các phương pháp này đều khó, và Bộ Y Tế quy định rằng tất cả đều phải được thực hiện tại bệnh viện tuyến tỉnh trở lên (4 bệnh viện được nêu ở đầu bài).

Do đó, hãy quý trọng bản thân mình và đến nhũng bệnh viện trên để được tư vấn đầy đủ, đừng tin bất cứ bài viết nào trên mạng hoặc các co sở chui. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi xin không đi sâu vào.

Các dấu hiệu bất thường mà bạn cần đi khám lại ngay:

A) Đối với phá thai bằng thuốc:

 • Đau bụng liên tục sau giai đoạn ra máu ban đầu.
 • Ra máu âm đạo quá nhiều (mỗi giờ thấm hết 2 băng vệ sinh dày trong 2 giờ liền).
 • Sốt trên một ngày (24 giờ) sau khi uống thuốc lần 2.
 • Không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc lần 2.

B) Đối với 2 phương pháp còn lại:

 • Đau bụng tăng dần
 • Ra máu nhiều hoặc không giảm dần theo thời gian.
 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Khí hư có mùi hôi

Tái khám:

Dù đã nói ở trên, tôi vẫn phải nhắc lại 1 lần nữa vì tính quan trọng của việc này. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đi khám và siêu âm lại sau 2 tuần phá thai để đảm bảo rằng việc phá thai đã thành công hoàn toàn.

Chăm sóc bản thân sau khi phá thai:

 • Uống thuốc (nếu có) theo đơn và chỉ dẫn của nhân viên y tế.
 • Vệ sinh, tắm rửa bình thường. Riêng vùng kín chỉ vệ sinh bên ngoài, không thụt rửa sâu trong âm đạo để tránh nhiễm trùng.
 • Thay băng vệ sinh thường xuyên như kỳ kinh bình thường cho đến khi hết ra máu.
 • Không cần phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào. Nên ăn bổ sung những thức ăn nhiều chất sắt và bổ dưỡng như thịt bò, thịt nạc, trứng, sữa và các loại rau xanh.
 • Tránh lao động nặng trong vài tuần đầu tiên sau khi phá thai.
 • Sau 10 ngày phá thai, bạn đã có thể mang thai lại. Do đó, đừng dại dột một lần nữa, hãy tự bảo vệ bản thân mình.

Tinh thần bạn nữ sau phá thai:

Đối với một việc quan trọng thế này, tâm lý bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi. Sau khi phá thai, nhiều bạn nữ thấy buồn bã, tội lỗi hoặc xấu hổ. Để khắc phục, tôi nhấn mạnh điều quan trọng là tự chăm sóc bản thân (những điều tôi nói phía trên) thật tốt. Nếu ngủ không yên giấc, hãy tìm người để trò chuyện như bạn bè và làm những việc bản thân thích. Bên cạnh đó, sự an ủi và động viên từ gia đình, bạn trai cũng là liều thuốc không thể thiếu.

7875427034_0fd8091925_o

Một số người sẽ gặp rắc rối trong mối quan hệ hiện tại, với chồng hoặc bạn trai. Nguyên nhân là do cách nhìn nhận giữa 2 bạn khác nhau. Anh ấy chỉ cố khuyên bạn “Hãy quên đi.” mà không tìm hiểu và chia sẻ. Trong trường hợp này, hãy có một cuộc nói chuyện thẳng thắn và chân thành để đối phương hiểu và thông cảm.

Gyps

Bài viết gợi ý

Tao nghĩ mày béo đấy!

Bài viết này nói về một thuyết được gọi là thành thật trọn vẹn. Nó …

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

1 bình luận

 1. Phải công nhận rằng web có nội dung chất lượng, và bài viết này cũng rất chất lượng và mình muốn lưu lại, để dành sau này nếu lỡ rơi vào trường hợp này
  Chúc trang web ngày càng phát triển hơn nữa
  Mình chỉ mới đọc 2 bài thôi nhưng bây h có lẽ mình đã trở thành 1 fan của web rồi, sẽ còn theo dõi dài dài 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *