17/11/2018

Răng khôn- Thằng bạn ngu ngốc

Hàm răng người có 32 chiếc, những chiếc răng trong cùng hay còn gọi là răng khôn sẽ mọc khi bạn bắt đầu khôn ra- từ 18 tuổi trở đi. Đây là thông tin bạn được nghe ra rả qua báo, đài hay mạng.

Rồi một buổi sáng thức dậy, với một bên má sưng vù và đau nhức kinh khủng (chiếc răng khôn đang chứng minh cho sự xuất hiện ngu ngốc của nó) thì bạn lại lúng túng mù mờ chẳng biết giải quyết thế nào, ở đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn biết thực chất người bạn (hay thù) này là ai, khi nào cần phải giải quyết nó và những nơi có thể giúp bạn làm việc này.

wisdom-tooth

Răng khôn là gì? Vì sao phải nhổ răng khôn?

Ông bà ta gọi nó là răng khôn vì thời gian mọc của nó vào khoảng 18-25 tuổi, khác với những răng còn lại đã mọc sớm từ khi bạn bước vào cấp 2. Được gọi là răng khôn nhưng nó lại chọn một thời điểm mọc khá ngu ngốc- khi bộ răng bạn đã hoàn chỉnh và không còn nhiều chỗ trống.

Mỗi nửa hàm có 1 chiếc răng khôn trong cùng, nên dễ hiểu là bạn sẽ có 4 lần mọc răng khôn tổng cộng. Thành thực mà nói, 4 lần này lành hay dữ là do may mắn của bạn.

Nếu số bạn đỏ, bọn này sẽ mọc ngay đường thẳng lối với những anh em lân cận, và đương nhiên là chẳng đau nhức gì. Một điều khá đáng tiếc là mấy chiếc răng khôn tinh quái hơn bạn tưởng, chúng ít khi ngoan ngoãn như vậy lắm.

Trong nhiều trường hợp, chúng mọc ở bất kì hướng nào mà chúng thấy thoải mái, có khi là nằm ngang hoàn toàn so với các răng kế cận. Cũng có trường hợp chỉ nhú lên khỏi nướu một tí rồi không mọc nữa, hay thậm chí là không nhô ra mà nằm ẩn hoàn toàn bên dưới nướu răng. Những chiếc răng này do vậy sẽ bị “giam” trong nướu răng của bạn. Còn trong trường hợp nó chỉ nhú lên một phần, nó sẽ tạo ra một đường hầm ở nướu răng của bạn.

4 kiểu mọc thường thấy của răng khôn, cũng điệu phết đấy!
4 kiểu mọc thường thấy của răng khôn, kiểu nào cũng đau đừng hỏi

Và vì vùng này khó khăn để chải răng, thức ăn sẽ kẹt lại và thu hút vi khuẩn đến đây. Nếu bạn không xử lí chúng sớm sẽ có các biến chứng sau:

 • Sâu răng – Những mảng bám khó trị nằm bên dưới đường hầm là mồi ngon cho vi khuẩn gây sâu răng này và có thể lan sang những răng xung quanh.
 • Bệnh về nướu (hay còn gọi là viêm nướu hay bệnh nha chu)  – tác động của mảng bám kích thích nướu răng khiến cho nó đỏ lên, sưng và đau dữ dội. Bệnh này không chỉ làm ảnh hưởng các răng xung quanh mà còn ảnh hưởng đến xương ổ răng của răng khôn tại vùng này.
 • Viêm quanh thân răng – xảy ra khi mảng bám gây ra nhiễm trùng ở vùng mô mền bao xung quanh răng.
 • Viêm mô tế bào – nhiễm trùng lan rộng ra vung má, lưỡi và họng
 • Ổ áp-xe – mủ đọng lại ở răng khôn hay ở  vùng mô xung quanh do nhiễm trùng.
 • Nang và u lành – đây là một trường hợp khá hiếm gặp, khi mà răng khôn không mọc hoàn toàn, ẩn dưới nướu răng và tạo ra một nang dịch.

Với nhiều tác hại như trên, dù bạn có không muốn nhổ (sợ phí tiền, mất thời gian, hoặc có niềm tin rằng nhổ răng khôn sẽ … mất khôn) thì sớm muộn cũng phải vác hàm đến nha sỹ, mà lúc đó thì nói thật là đau-khó-có-tả-được.

Kết luận: bạn càng khôn thì càng phải “săn sóc” bọn này sớm.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Bạn sẽ phải nhổ răng khôn khi chúng mọc không đúng chỗ, hoặc mọc gần dây thần kinh hàm dưới. Nếu bạn thấy đau, nhiễm trung, có nang dịch hay bị viêm nướu thì blah blah blah …” – Một nha sĩ cho biết.

Sự thật là bạn chả có thể nào biết cái bọn ấy có mọc gần dây thần kinh không (bạn đâu có khả năng siêu nhiên), hay có nang dịch bên dưới chúng không (bạn đâu có máy x-quang tại nhà), thế nên quên hết mấy câu trên đi, nhé.

Để biết có nên đến nha sỹ không, chừng này là đủ:

 1. Cảm thấy răng khôn đang ảnh hưởng bạn: đau răng, nhức hàm, ăn không ngon,… nói chung là khó chịu thì đi khám.
 2. Tại viện, nha sỹ sẽ chụp phim và kết luận có nên nhổ hay không
 3. Giá nhổ răng khôn dao động rất nhiều, tùy thuộc vào mức-độ-khôn của mấy cái răng (mọc lệch, mọc chìm, mọc ngang, … hay là kết hợp hết lại luôn): khoảng 100.000 – 500.000 nếu bạn có bảo hiểm y tế, có thể dôi lên đến vài triệu/cái nếu không có bảo hiểm mà lại xui xẻo gặp thằng răng có cách mọc “khôn” nhất.
 4. Nếu bạn thuộc dạng chăm sóc răng kỹ (mỗi năm đi khám nha sỹ một lần) thì có thể đề nghị nha sỹ cho nhổ sớm dù răng chưa gây khó chịu.
wisdom_tooth_by_alex_25-d6ju046
Ngày răng khôn vùng lên! Hãy xử lí chúng trước khi có các biến chứng nặng nề

Nên biết trước khi nhổ:

 • Nếu bạn tầm 20 tuổi, hãy nhổ ngay lúc này. Chân răng chưa phát triển hoàn chỉnh và xương hàm cũng không quá dày nên dễ dàng nhổ hơn, và tất nhiên cũng nhanh lành hơn.
 • Nếu bạn trên 30 tuổi mà chưa gặp các biến chứng của răng khôn thì gần như bạn đã thoát khỏi lời nguyền răng khôn đấy (chúc mừng).
 • Nếu bạn đang mắc một bệnh mạn tính có thể tệ theo thời gian (tiểu đường tuýp 1 chẳng hạn), nên cân nhắc việc nhổ răng khôn khi còn đang khỏe mạnh. Bạn có thể tưởng tôi lo xa, nhưng trên thực tế can thiệp phẫu thuật trên người đang có một bệnh kèm theo thường rất khó khăn. Lúc đó bạn sẽ lâm vào tình cảnh thế này: nhổ không được vì đường huyết không ổn định, để lại được hay không thì tùy vào sức chịu đựng của bạn và nếu đã từng đau răng một lần rồi thì bạn sẽ hiểu, cảm giác này khó diễn tả bằng lời lắm.
 • Phẫu thuật nào dù là lớn hay nhỏ cũng có tỉ lệ biến chứng, nhổ răng khôn cũng vậy. Tuy nhiên tỉ lệ này khá thấp.

Nhổ răng khôn ở đâu ?

Hiện phòng răng ở các bệnh viện quận đều có thể nhổ các răng khôn. Tuy nhiên nếu răng của bạn thuộc dạng cứng đầu, bạn sẽ được chuyển sang bệnh viên răng hàm mặt. Chất lượng thì tất nhiên khỏi nói: một lần tôi nhổ ở đây tầm khoảng 20 phút, tuy nhiên thời gian để chờ đến lượt mình khoảng 1 buổi sáng.

Địa chỉ bệnh viện Răng hàm mặt TPHCM: 263 – 265 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1.

2. BV rhm tphcm

Gyps

 

Bài viết gợi ý

Tao nghĩ mày béo đấy!

Bài viết này nói về một thuyết được gọi là thành thật trọn vẹn. Nó …

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *