17/11/2018
Nguồn: Lew Robertson Photography

Trà thảo mộc – bữa tiệc trà đầy màu sắc và hương vị

Cuối tuần này bạn sẽ làm gì? Lướt qua Hanoi Grapevine tìm một sự kiện yêu thích và tham gia, đàn đúm với đám bạn lâu không gặp hay nghỉ ngơi tại gia tận hưởng không gian “một mình” hiếm hoi?

Cuối tuần này thử ngồi ở nhà, nghe list nhạc yêu thích, đọc lại một cuốn sách đã từng đọc và đừng quên uống thức uống mà bạn yêu thích. Tạm gác lại một bên Coke, Soda, Beer,… với hàng tá tác dụng phụ cho sức khoẻ, trà thảo mộc là lựa chọn hoàn hảo cho tối cuối tuần của Lucy. Cùng tìm hiểu tại sao nhé.

Trong bài viết về thú vui “thưởng trà” kỳ trước, Lucy có nhắc đến trà thảo mộc gọi là “trà” nhưng thực chất lại không phải là “trà”. Hôm nay Lucy sẽ giải thích rõ hơn một chút. Trà thảo mộc có nguồn gốc từ thực vật bao gồm lá, thân, cành, hoa, hạt, củ, quả. Trà thảo mộc được pha như trà bằng cách nhúng nguyên liệu vào nước nóng và chờ để các chất trong trà ngấm vào nước.

Có những loại trà thảo mộc nào?

Trà thảo mộc có rất nhiều loại vì bất cứ loại cây nào tốt cho sức khoẻ đều được con người cố gắng sấy khô và tạo thành trà. Người Việt Nam chúng mình có lẽ quen thuộc nhất với trà Artiso, trà hoa cúc, trà hoa hồng. Mới du nhập và chiếm thị phần trong thị trường trà ở nước ta là trà hoa bồ công anh với tác dụng thải độc (detox) mà những chị em thực hiện chế độ detox đã quá quen thuộc.

Ngoài ra, phải kể đến một số loại trà thảo mộc phổ biến như trà Hibiscus (tạm dịch Hoa bụt giấm), trà Rosehip (trà nụ hoa tầm xuân), trà hoa oải hương,…

Nguồn: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm

Trà thảo mộc chứa những gì?

Trà thảo mộc không chứa caffeine như các loại trà được nêu ở bài trước. Các hợp chất trong trà thảo mộc tuỳ thuộc vào loại cây sử dụng để làm trà. Nhìn chung trà thảo mộc có chứa chất chống oxy hoá dù không được nhiều như các loại “trà” thực sự. Nghiên cứu của Đại học Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ năm 2006 tại “Tạp chí quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng” cho biết loại trà thảo mộc chứa nhiều chất oxy hoá nhất là trà từ cây chanh thơm, Scarlet pimpernel và húng quế.

Trà thảo mộc chứa nhiều loại Vitamin và khoáng chất như beta-carotene/Vitamin A, thiamin/Vitamin B1, riboflavin/Vitamin B2, niacin/Vitamin B3, Vitamin B6, Vitamin B12, biotin, pantothenic acid, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E và Vitamin K,… tuỳ thuộc từng loại trà.

Trà thảo mộc có tác dụng thần kỳ không?

Trà thảo mộc có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ chứ không hẳn là một phương thuốc chữa bệnh. Mỗi loại trà thảo mộc lại có những tác dụng riêng và một số trang web còn tổng hợp loại trà thảo mộc sử dụng cho từng loại bệnh/triệu chứng khác nhau. Nhiều loại trà có tác dụng chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, đau đầu,… và đến các bệnh về gan, thận, tiểu đường,… Lucy sẽ nêu cụ thể tên một số loại trà thông dụng và tác dụng của các loại trà thảo mộc này.

Trà hoa hồng

Trà hoa hồng không chỉ mang lại mùi hương dễ chịu mà còn giúp làn da của chúng mình đẹp hơn. Nguồn: grafvision/iStock/Getty Images
Trà hoa hồng không chỉ mang lại mùi hương dễ chịu mà còn giúp làn da của chúng mình đẹp hơn.
Nguồn: grafvision/iStock/Getty Images

Theo báo cáo trên tờ “Tạp chí người Iran về Khoa học y học cơ bản”, nụ hoa hồng chứa Vitamin C tự nhiên – có tác dụng chống oxy hoá. Lượng Vitamin C trong trà hoa hồng sẽ giúp ngăn ngừa việc hấp thụ các hoá chất độc hại và chống lại các gốc tự do. Nhờ vậy mà làn da của chúng mình sẽ được bảo vệ tốt hơn và không bị lão hoá nhanh. Ngoài ra thì Vitamin C trong hoa hồng còn giúp cho hệ miễn dịch tốt hơn nhiều và tăng sản sinh collagen – một trong những chất cấu tạo nên làn da của chúng mình đó.

Không chỉ chứa Vitamin C mà trong nụ hoa hồng còn giàu Polyphenols – hợp chất có thể hoà tan vào nước. Bài đánh giá trên “Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ” (American Journal of Clinical Nutrition) năm 2005 thảo luận về tác dụng của Polyphenols trong phòng chống các bệnh về tim mạch cũng như bệnh loãng xương và có thể cả phòng chống ung thư. Tuy vậy những tác dụng kỳ diệu của Polyphenols vẫn cần phải kiểm chứng lại qua nhiều nghiên cứu.

Trà hoa oải hương

Hẳn là các bạn đã quá quen thuộc với những sản phẩm hoa oải hương khô, tinh dầu oải hương, túi thơm oải hương, xịt phòng oải hương,… được bán nhiều trên facebook với các quảng cáo về tác dụng an thần của nó. Với trà oải hương, chúng mình không chỉ được ngửi mùi hương thơm dễ chịu của hoa mà còn được uống trà nữa. Một nghiên cứu nhỏ đăng trên tờ “Journal of Alternative and Complementary Medicine” tháng 9/2011 chứng minh bệnh nhân được sử dụng dầu oải hương đã giảm hẳn mức độ stress và không cảm thấy quá đau khi tiêm dưới da.

Với những bạn có vấn đề về tiêu hoá, trà oải hương được cho là hiệu quả đối với những người bị chứng khó tiêu hay chứng đau dạ dày do stress. Điều này được chỉ ra khi thí nghiệm trên chuột và kết quả được công bố vào tháng 11 năm 1997 trên ấn bản  của “Tạp chí Ethnopharmacology”. Cụ thể dầu hoa oải hương làm cho các cơ trơn trong hệ thống tiêu hoá của chuột được thư giãn và vì vậ thức ăn dễ dàng được tiêu hoá hơn. Ngoài ra, nghiên cứu công bố trên tạp chí “Life Sciences” tháng 11 năm 2004 báo cáo rằng việc sử dụng dầu hoa oải hương chống lại sự hình thành các vết loét dạ dày ở chuột và giảm chứng khó tiêu.

Trà hoa oải hương giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nguồn: sưu tầm
Trà hoa oải hương giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Nguồn: sưu tầm

Trà bồ công anh

Tên trà bồ công anh đã không còn xa lạ với những bạn nữ có mong muốn giảm cân và thải độc cơ thể khi mà trào lưu detox ngày càng nở rộ. Thực chất trà bồ công anh được người nước ngoài rất ưa chuộng vì tác dụng thải độc, kháng khuẩn, chống oxy hoá và chống viêm. Ngoài ra, trà bồ công anh còn được dùng như một loại nước giúp lợi tiểu. Điều này rất có lợi cho những người có vấn đề về bài tiết. Khi lượng nước tiểu được bài tiết nhiều sẽ loại bỏ bớt những vi khuẩn có hại và phòng tránh các bệnh liên quan đến tiết niệu.

Trà bồ công anh có tác dụng thải độc và thường dùng trong thực đơn detox của chị em phụ nữ.  Ảnh: mindbodygreen.com
Trà bồ công anh có tác dụng thải độc và thường dùng trong thực đơn detox của chị em phụ nữ.
Ảnh: mindbodygreen.com

Tuy nhiên chúng mình nên tránh dùng trà bồ công anh nếu đang có vấn đề về axit dư thừa trong dạ dày vì Viên Y tế Quốc gia Hoa Kỳ báo cáo một số trường hợp sử dụng trà bồ công anh đã bị gia tăng lượng axit trong dạ dày và bị những cơn ợ nóng khó chịu. Nếu bạn là người nhạy cảm với các loại phấn hoa hoặc dị ứng với các cây họ cúc như cúc kim sa, hoa hướng dương, cúc trắng, cúc vàng,… thì có thể trà bồ công anh không phải là sự lựa chọn tốt vì trà bồ công anh gây nên phản ứng dị ứng của cơ thể. Đại học của Trung tâm y tế Maryland khuyến cáo nếu chúng ta mẫn cảm với các thành phần như Iot, nhựa cây,…cũng không nên dùng trà bồ công anh.

Chú ý gì khi uống trà thảo mộc?

Trà thảo mộc chưa có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nên chúng mình nên sử dụng trà với lượng hợp lý.

FDA khuyến cáo rằng những trà thảo mộc cho người tiểu đường chứa lô hội, buckthorn (cây hắc mai), senna (cây muồng) và chiết xuất từ cây chứa chất nhuận tràng có thể gây hại tới sức khoẻ thậm chí dẫn đến tử vong. FDA cũng khuyến cáo rằng chưa có những nghiên cứu khoa học cụ thể về tác dụng giảm đau và chống ung thư của những chất thêm vào trà thảo mộc. Những chất này bao gồm comfrey, cây ma hoàng (ephedra), willow bark, germander, lobelia, chaparral.

Ngoài ra, cân nhắc sử dụng trà thảo mộc từ các nguồn/nhãn hiệu tin cậy (tốt nhất là chứng nhận organic) là cách tốt nhất bảo vệ cho sức khoẻ của chúng mình. Tại sao ư? Không tránh khỏi các sản phẩm trà thảo mộc làm từ nguyên liệu bị phun thuốc trừ sâu. Hãy thử tưởng tượng hàng ngày chúng mình tiêu thụ không ít thuốc trừ sâu vào người thì tác dụng mà trà thảo mộc mang lại không bằng tác hại mà lượng thuốc trừ sâu gây nên cho cơ thể chúng mình.

Tổng hợp và Dịch bởi Lucy

Nguồn

  1. http://www.webmd.com/diet/tea-types-and-their-health-benefits?page=2
  2. http://www.livestrong.com/article/449033-do-herbal-teas-contain-caffeine/
  3. http://liveenergized.com/alkaline-diet-resources/getting-nutrients-from-nutrient-dense-recipes-a-breakthrough-2/
  4. http://www.livestrong.com/article/71165-rose-tea-health-benefits/
  5. http://www.livestrong.com/article/252384-what-are-the-benefits-of-lavender-tea/
  6. http://www.livestrong.com/article/210093-dangers-of-dandelion-tea/

Bài viết gợi ý

Tao nghĩ mày béo đấy!

Bài viết này nói về một thuyết được gọi là thành thật trọn vẹn. Nó …

Tiêu chí cho nội dung của Ăn Táo

1. Tư duy: Câu hỏi đầu tiên luôn là mình viết bài này cho ai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *