14/12/2018

Vitamin đầu bảng – Vitamin A

Ngày còn nhỏ, mẹ hay dặn ăn mấy quả màu cam màu đỏ vì ăn chúng con sẽ trở nên thông minh, sáng mắt. Giờ học y, con mới biết còn nhiều tác dụng khác từ mấy loại thức quả đó.  Trong bài mở đầu của chuyên mục dinh dưỡng về các loại vitamin, Ăn Táo sẽ đề cập đến vitamin A-vitamin đầu bảng- một loại vitamin rất cần thiết cho bạn

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, còn có tên khoa học là retinol. Cơ thể chúng ta lưu trữ các vitamin tan trong chất béo ở gan và mỡ. Vitamin A có cả nguồn gốc từ động vật và thực vật (β-caroten).

Ăn táo

Lợi cho mắt, lợi như thế nào?

Vitamin A dưới dạng retinol và retinal đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thị giác. Thiếu vitamin A sẽ gây ra bệnh quáng gà, khô mắt , loét giác mạc.

Trong máu, vitamin A được chuyển thành trans-retinol và sau đó thành 11-cisretinol và 11-cis-retinal. Trong bóng tối  11-cis-retinal kết hợp với opsin tạo thành rhodopsin. Rhodosin là 1 sắc tối nhạy cảm với ánh sáng ở tế bào hình nón của võng mạc giúp cho võng mạc nhận được hình ảnh khi thiếu ánh sáng.

Khi ánh sáng Rhodopsin bị thủy phân thành opsin và trans-retinal. Trans-retinal có thể được chuyển thành cis-retinol hoặc trans-retinol đi vào máu tiếp tục chu kì của sự nhìn.

Ăn táo

Lợi cho da, lợi như thế nào?

 Acid retinoic kích thích các tế bào biệt hóa biểu mô, sinh tiết nhày, ức chế sự sừng hóa tế bào biểu mô.

Vì thế, người thiếu vitamin A dễ mẫn cảm với các chất gây ung thư và các tế bào nền của biểu mô ở những vùng khác nhau tăng sinh rõ rệt và giảm khả năng biệt hóa. Cơ chế tác dụng chống ung thư vủa vitamin A vẫn chưa được giải thích đầy đủ. Có thể vitamin A điều hòa sinh tổng hợp protein đặc biệt cần thiết cho sự biệt hóa tế bào của tổ chức biểu mô và ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư.

Tốt cho hệ miễn dịch, phải không?

Vitamin A làm tăng sức đề kháng của cơ thể . Thiếu vitamin A, kích thước của tổ chức lympho thay đổi, β-caroten làm tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt (killer cell), tăng sự nhân lên của tế bào lympho B và lympho T.

Β- caroten là chất chống oxi hóa mạnh được sử dụng trong phòng và chống lão hóa. Từ đó, ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A làm bạn trẻ khỏe hơn rõ rệt.

Ăn táo

 Vậy, thiếu vitamin A dẫn đến điều gì?

 •  Giảm tốc độ tăng trưởng
 • Giảm khả năng chống nhiễm khuẩn
 • Tiêu chảy
 • Quáng gà

Độc tính của Vitamin A

Là một vitamin tan trong chất béo , vitamin A được lưu trữ trong cơ thể và không được bài tiết trong nước tiểu như hầu hết các vitamin tan trong nước . Vì vậy ,  vitamin A có thể tích lũy trong cơ thể và gây độc hại với cơ thể . Đối với người lớn , mức độ chấp nhận được với ( UL )  vitamin A từ nguồn thực phẩm bổ sung và kết hợp là 3.000 RAE hàng ngày  .  Nếu đang sử dụng vitamin A, bạn nên để ý các triệu chứng ngộ độc sau đây :

 • Mờ mắt
 • Chóng mặt
 • Nhức đầu
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Mất khả năng tự chủ.
 • Hãy để ý rằng tất cả những chất bạn đưa vào cơ thể có thể có lợi, có thể có hại, vì vậy, đừng bao giờ quên dùng đến sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn nhé.

Chúc độc giả của Ăn Táo sống hòa thuận với vitamin A.

-Green Apple-

Nguồn

http://www.ezyhealth.com/magazine/vitamin-a/

http://www.nucleuscatalog.com/vitamin-a/view-item?ItemID=62548

www.webmd.com/Vitamins-supplements/ingredientmono-964- /Vitamin-a

Bài viết gợi ý

4 lợi ích từ trà khiến bạn ngạc nhiên

Thời tiết mỗi ngày một lạnh hơn là thời khắc hoàn hảo để ngồi lại …

5 lỗi thường mắc phải khi lựa chọn vitamin tổng hợp

Cùng với sự phát triển của hệ thống thông tin, con người ngày càng biết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *